1. Kiếm tiền trên Youtube 5 cách để có thu nhập 1000 USD
  2. Network Youtube Là Gì & Chọn Network Kiếm Tiền Tốt
  3. [Hỏi-Đáp] Làm sao để có View nước ngoài trên Youtube
  4. Tự nhiên mất quảng cáo khi kiếm tiền với Youtube vì sao?

Chủ đề: , , ,

Hôm nay mình có nhận được bình luận của Trinasa với nội dung bàn về việc chọn Giấy phép và quyền sở hữu của Youtube như sau:

2 Hình thức/thuộc tính này là hoàn toàn khác nhau @Trần Thế & @ Hán ah. Hãy check option 1 cho trường hợp của Bạn. Ý nghĩa:

  • – (1) nếu check ô STANDARD YOUTUBE LICENSE (giấy phép chuẩn Youtube): bất cứ Partner Channel kiếm tiền nào re-up (có hoặc ko chỉnh sửa lại) video của bạn thì đều gặp phải cảnh báo vi phạm bản quyền từ hệ thống detector youtube hoặc ăn 1 gậy tùy mức độ nặng nhẹ.
  • – (2) nếu check ô CREATIVE COMMONS – ATTRIBUTION: cho phép bất kỳ Partner Channel được sử dụng lại video của bạn (họ được phép chỉnh sửa sáng tạo, reup video) để bật kiếm tiền (montized).
  • Nếu một ngày bạn un-check thuộc tính (2) Creative Commons Atribution này đi và check sang ô (1) thì những kênh nào đã từng sử dụng video của bạn vẫn còn đang bật kiếm tiền buộc phải remove video đó để đảm bảo TK của họ đc an toàn (vì khi bạn update lại video ở dạng (1) thì họ sẽ nhận đc cảnh báo vi phạm) .

Mục đích của thuộc tính (2) đc khuyến khích cho những Partner (đặc biệt là các cty muốn phát triển SP/DVụ nào đấy) muốn quảng cáo/khuếch trương video/channel do họ publish. Và khuyến cáo cho những Partner kiếm tiền muốn sử dụng (2) để re-publish video của người khác.

Nếu muốn, youtube có hàng triệu video creative commons cho phép partner sử dụng lại để kiếm tiền, nhưng phải hêt sức cẩn thận để chọn những video creative commons thực sự uy tín (popular videos), tránh bị chơi khâm rất nguy hại cho TK đang kiếm tiền của Bạn.

kiem tien online

Lựa chọn giấy phép phù hợp với bạn

Trước tiên xin chân thành cám ơn đóng góp của Trinasa và mình rất mong các bạn có những đóng góp hay và có tính xây dựng công đồng cao như vậy. Tại vì mình cũng có nghiên cứu một chút về vấn đề này, và có vài chỗ quan điểm khác với bạn Trinasa nên mình xin phép đăng bài này, để chúng ta cùng ngồi thảo luận với nhau:

Khi nào video có hiển thị phần nguồn video

Trường hợp video sử dụng trình chỉnh sửa của Youtube, tức là sử dụng tính năng Phối lại video này khi đó Youtube sẽ tự phát hiện và hiển thị nguồn của video giống như thế này:

Youtube hiển thị nguồn video

Youtube hiển thị nguồn video

Lưu ý: Nút phối lại video chỉ hiển thị khi bạn lựa chọn giấy phép Creative Commons tại video gốc

Với các video re-upload không chỉnh sửa gì, tức là tải video về máy và đăng lại lên ngay, Youtube cũng phát hiện được video của bạn, và nghi ngờ bạn sử dụng tài liệu bản quyền.

Bạn thường bị dấu !. Điều này tùy thuộc vào video gốc và người sở hữu video gốc. Cũng tùy thuộc vào số lượng re-upload như bạn để xác định về hình ảnh và âm thanh.

Tham khảo thêm về giấy phép Creative Commons:
https://support.google.com/youtube/answer/2797468?hl=vi

Xác định bản quyền và vi phạm bản quyền

Nếu tác giả không dùng Content ID thì Youtube gần như không thể phát hiện được re-upload có chỉnh sửa. Chính xác hơn là kể cả video tải về đăng ngay Youtube cũng lờ đi, coi như không biết gì.

Tức là chỉ khi dùng Content ID bạn mới xác định được video đó thuộc sở hữu của bạn, và tham gia khiếu kiện hoặc kiếm tiền trên video đó.

Youtube xác định vi phạm bản quyền bằng 2 cách, người chủ sở hữu báo cáo qua Content ID và Youtube xác định tự động qua hình ảnh và âm thanh. Hoặc người chủ sở hữu bản quyền (người dùng) báo cáo khi xem video. Bạn bị dính gậy hoặc ảnh hưởng đến tài khoản tùy mức nặng nhẹ của người báo cáo.

Tham khảo thêm về cách hoạt động của Content ID:
https://support.google.com/youtube/answer/2797370?hl=vi

Vậy 2 giấy phép trên để làm gì?

Như phía trên Trinasa nói về mục đích là hoàn toàn đúng. Và 2 giấy phép này có tác dụng ở Mỹ hoặc nước ngoài, khi luật bản quyền rất chặt chẽ. Cụ thể như sau:

Với cái lựa chọn 1: Nếu mà tác giả video lựa chọn điều đó, bạn vẫn có thể sử dụng video, vẫn re-upload, nhưng mà nếu bạn ở Mỹ khi bị tác giả kiện, bạn có thể bị giấy gọi của tòa bất cứ khi nào, khả năng thua của bạn là 99%.

Với cái lựa chọn 2: Mọi quyền của tác giả vẫn được bảo vệ giống như bình thường ở lựa chọn 1. Duy nhất điều đó đồng nghĩa với việc tác giả, không được phép kiện, nếu thấy video đó được đăng lại ở Youtube. Đấy vấn đề là như vậy đó.

Mọi thứ mình nghĩ chỉ đơn giản như vậy thôi, cá nhân mình nhận định, 2 lựa chọn giấy phép này không quan trọng tại Việt Nam. Nếu bạn đang sử dụng Content ID thì bạn nên sử dụng lựa chọn 1 giấy phép chuẩn.

Còn nếu bạn đăng video bình thường thì nên dùng giấy phép 2 vì như mục đích của Trinasa việc này giúp video của bạn được quảng bá rộng rãi hơn nữa.

Bất cứ trao đổi gì, rất mong được các bạn đưa ra ở phần thảo luận bên dưới mỗi bài viết. Chúng ra sẽ cùng trao đổi và thảo luận, trên tinh thần xây dựng.